1
Bạn cần hỗ trợ?

5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh
5 (100%) 10 votes

Vào mùa Đông trẻ rất dễ bị các bệnh về đường hô hấp và cảm lạnh do không được giữ ấm đúng cách.  Nhưng các mẹ cũng nên lưu ý một điều rằng nếu giữ ấm trẻ một cách thái quá cũng có thể phát sinh thêm một số bệnh không đáng có. 5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh dưới đây được các chuyên gia khuyến cáo cho các cha mẹ nên khắc phục trong việc giữ ấm cho con.

1. Ủ ấm trẻ quá mức

5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

Vào mùa lạnh nhiều ba mẹ sẽ nghĩ rằng để bảo vệ sức khỏe cho con thì phải ủ ấm thật cẩn thận cho con. Mẹ cho con mặt rất nhiều áo từ áo mỏng đến áo dày rồi cả áo ấm. Nhưng các mẹ không biết rằng việc ủ ấm quá mức như vậy có thể gây thêm một số bệnh cho con.

Các chuyên gia nhi khoa khuyến cáo, thân nhiệt của trẻ không như người lớn. Ví dụ: Buổi tối lạnh ba mẹ đắp chăn nhưng bé sẽ rất khó chịu khi phải đắp chăn như thế. Trẻ rất hiếu động thường chạy nhảy vui đùa và trẻ có thể ra mồ hôi ngay cả lúc trời đang rất lạnh. Nếu trẻ hiếu động mẹ cho con mặt nhiều áo trẻ có thể sẽ ra mồ hôi lưng và đầu. Nếu để việc này thường xuyên mồ hôi sẽ ngấm vào người trẻ gây ra bệnh cảm lạnh và viêm phổi rất nguy hiểm.

Các chất liệu như len và bông không hấp thụ nước nên khi trẻ ra mồ hôi sẽ bị đọng lại trên da trẻ. Chính điều đó sẽ tạo cơ hội cho các vi khuẩn sinh sôi trẻ có thể bị các bệnh về da. Ban đêm mẹ cho trẻ mang nhiều áo sau đó còn đắp thêm chăn sẽ khiến bé khó chịu giấc ngủ sẽ không được ngon. Vào ban ngày mẹ cho trẻ mang nhiều áo cũng se gay khó khăn trong vận động và sinh hoạt.

Vì vậy, lời khuyên từ chuyên gia và mùa lạnh mẹ chỉ cần mang đủ ấm cho con. Chọn đồ ấm cho trẻ sao cho thoải mái khi vận động và sinh hoạt. Trong quá trình vui chơi của trẻ mẹ nên kiểm tra xem trẻ có ra mồ hôi nhiều không nếu có thì tiến hành lau khô hoặc thay đồ khác để trẻ không bị nhiễm lạnh.

2. Vì trời lạnh nên mẹ chỉ giữ trẻ ở trong nhà

Vào mùa đông thời tiết lạnh và có nhiều thay đổi  bất thường, chính điều đó khiến nhiều ba mẹ không cho con ra bên ngoài mà chỉ giữ con ở trong nhà. Nhưng các mẹ có biết chính điều đó có thể khiến trẻ bị mắc một số bệnh vào mùa đông.

Trong mùa đông vẫn có những ngày nắng nhẹ, điều đó cũng đủ ấm để con có thể vui chơi chạy nhảy và đặc biệt sản sinh hàm lượng vitamin D cho trẻ khi được tắm nắng như thế. Mẹ nên cho con ra tắm nắng vào giai đoạn từ 8 đến 9 giờ sáng và từ 15 đến 17 giờ chiều để trẻ có thể tiếp thu và tổng hợp Vitamin D.

Nếu con bạn đã lớn có thể cho trẻ chạy nhảy vui chơi bên ngoài tuy thời tiết có lạnh nhưng được hoạt động vui chơi, tham gia các môn thể thao sẽ giúp trẻ khỏe mạnh hơn trong mùa đông. Để trẻ có thể vui chơi thoải mái mẹ nên lưu ý cho con mang đủ ấm nhưng phải thoáng. Bạn có thể kiểm tra và lau mồ hôi cho con hoặc có thể dạy trẻ cách lau mồ hôi khi cần. Đối với thời tiết quá lạnh kèm theo mua phùn thì cha mẹ tuyệt đối không cho con ra bên ngoài.

3. Cho con mặc bỉm 24/245 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

Đối với các trẻ còn nhỏ dưới 2 tuổi trong mùa đông lạnh này nhiều mẹ vẫn cho con mang bỉm 24/24h và cứ nghĩ đó là việc tiện lợi giúp bé tiểu tiện nhiều lần mà không cần phải thay đổi. Đây là việc làm không nên mà các mẹ nên thay đổi. Trẻ mang bỉm cả ngày nước tiểu không được thay sẽ ứ đọng gây viêm nhiễm vùng háng., lâu dần có thể ảnh hưởng đến viêm da rất không tốt cho sức khỏe của trẻ.

Một lý do nghiêm trọng hơn là tạo nên một thói quen xấu cho trẻ là khi nào buồn tiểu tiện thì cứ tự động cho ra mà không có sự kiểm soát. Lâu dần trẻ sẽ mất phản xạ gọi báo cho cha mẹ biết mỗi khi buồn tiểu. Kết quả lâu dài trẻ có thể bị bệnh tiểu đêm, đái dầm.

4. Sử dụng điều hòa, máy sưởi với tần suất cao5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

Các gia đình có điều kiện thường dùng các thiết bị điện như máy điều hòa, quạt sưởi để sưởi ấm trong nhà. Nhưng máy sưởi thường có nhiệt độ rất cao nếu lạm dụng nó để mở thường xuyên sẽ khiến trẻ nhỏ và người lớn bị mất nước và khô da. Vì vậy, chỉ sử dụng máy sưởi trong khoảng thờigian nhất định khi căn nhà đã đủ ấm thì nên tắt đi. Vào bạn đêm tuyệt đối không nên mở máy sưởi cả đêm sẽ rất ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ cũng như cả gia đình. Máy sưởi có thể làm khô mũi gây ra khó thở ở trẻ.

Nếu nhà bạn sử dụng điều hòa, trước khi để con ra ngoài thì nên mang thêm áo ấm đeo tất cho con. Vì nhiệt độ trong phòng điều hòa và bên ngoài rất chênh lệch nhau. Trẻ không mang đủ ấm sẽ bị sốc nhiệt và bị một số bệnh liên quan.

5. Tắm cho trẻ bằng nước quá nóng5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

Một việc làm rất không tốt mà nhiều cha mẹ hay mắc phải là cho con tắm nước quá nóng. Vì nghĩ với nước như vậy mới đủ ấm cho con. Các chuyên gia nhi khoa khuyên rằng da trẻ rất nhạy cảm. Nếu cha mẹ pha nước thấy đủ ấm với mình nhưng đối với trẻ lại quá nóng sẽ gây ảnh hưởng đến da của trẻ. Nhiệt độ nước tắm phù hợp cho trẻ là từ 33 đến 36 độ C. Bạn nên chuẩn bị một chiếc nhiệt kế để đo độ ấm của nước nếu không có thì nên rót nước vào cổ tay của mình để thử độ ấm của nước.

Lúc trẻ tắm xong mẹ nên chuẩn bị quạt sưởi để sưởi trẻ khi cần thiết. Thời gian tắm cho trẻ chỉ từ 5 đến 7 phút để tránh trẻ bị cảm lạnh. Bạn cũng không nên rửa chân cho trẻ bằng nước quá nóng sẽ ảnh hưởng đến dây chằng ở bàn chân. Chân trẻ có thể bị bẹt ở lòng bàn chân nếu nửa nước quá nóng thường xuyên.

Lời kết

Trên đây là 5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh mà các mẹ nên tránh. Đây là mùa rất nhạy cảm chỉ một sự thay đổi có thể ảnh hưởng đến sức khỏe của trẻ. Vì vậy, các mẹ nên chú ý giữ ấm cho trẻ trong mùa đông để bảo vệ sức khỏe của trẻ. 

About the Author: Mẹ Cu Bo

Blog Con Siêu Phàm - Nơi chia sẻ các kiến thức nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Khi đọc các bài viết tại đây bạn sẽ có một kiến thức khá đầy đủ và chính thống nhất. Chúng tôi luôn cố gắng đem đến những giá trị trên cơ sở kinh nghiệm bản thân và kiến thức chọn lọc. Hãy luôn ủng hộ Con Siêu Phàm để Blog ngày càng phát triển.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

mới đặt mua sản phẩm