1
Bạn cần hỗ trợ?
Chăm sóc

Biểu hiện của trẻ bị hóc dị vật và cách xử lý

Thời gian gần đây hiện trạng hóc dị vật dẫn đến cái kết đáng thương của trẻ thường diễn ra liên tiếp. Hóc dị vật khá nguy hiểm đe dọa đến tính mạng của trẻ nếu cha mẹ không biết cách sơ cứu kịp thời. Vì vậy hãy cùng tôi tìm hiểu kỹ để trang bị cho mình kiến thức, kỹ năng đầy đủ, sẵn sàng nếu không may trẻ bị hóc sặc dị vật.

Biểu hiện của trẻ bị hóc dị vật

Trong lúc trẻ bú, ăn hoặc thậm chí đang chơi đùa thì đột ngột ho, mặt tím tái, sặc sụa, mắt trợn ngược, không thể khóc được.

Nếu nhẹ thì sau một hồi ho trẻ trở lại bình thường nhưng có thể bị viêm phế quản tái diễn những lần sau đó do sữa hoặc thức ăn tinh bột bám vào phế quản lâu ngưng mủ.

Nếu nặng thì bé có biểu hiện tim ngừng đập và tử vong ngay sau đó.

Cách xử lí khi trẻ bị hóc dị vật

– Nếu trẻ dưới 2 tuổi

Trong lúc cho trẻ bú hoặc cho trẻ ăn, nếu phát hiện thấy trẻ ho có sữa ra ở đường mũi, nước mắt chảy thì mẹ ngừng cho con bú và nghiêng trẻ qua một bên để sữa chảy ra ngoài. Nếu trẻ khóc được thì dị vật đã được đưa ra ngoài. Còn nếu trẻ vẫn tím tái không khóc thì hãy nhanh tay sơ cứu bằng cách một tay giữ cổ và ngực của trẻ với tư thế để trẻ nằm sấp, dùng tay còn lại vỗ vào giữa hai xương bả vai của trẻ 5 cái liên tiếp. Sau khi vỗ xong quay ngược trẻ để quan sát. Nếu thấy trẻ khóc được da trở lại hồng hào thì cuộc phẫu thuật thành công.

Nếu trẻ vẫn không khóc ta để trẻ nằm ngửa dùng 2 ngón tay ấn vào phần ngực giữa xương ức của trẻ liên tiếp 5 cái. Trong lúc ấn ta quan sát trẻ đã khóc được chưa, da hồng hào hay không. Nếu trẻ không khóc ta lại tiếp tục làm lại cho trẻ nằm sắp và vỗ lưng với chu kì liên tiếp 6 đến 10 lần vỗ lưng ấn ngực, cho đến khi trẻ khóc được.

Trong trường hợp trẻ vẫn không khóc tím tái ngừng thở thì ta phải thực hiện biện pháp hà hơi thổi ngạt để sơ cứu cho tim trẻ hoạt động trở lại.

– Trẻ trên 2 tuổi

Ví dụ trẻ vừa ăn vừa đùa giỡn thì bị sặc sụa hoặc trẻ đang chơi thì cũng bị ho, sặc tím tái. Các mẹ hãy để ý nếu trường hợp này xảy ra hãy thủ thuật bằng phương pháp ấn bụng thượng vỹ. Cho trẻ đứng trước ta hãy đứng sau hai tay vòng trước ngực trẻ, một tai nạm lại để dưới ức của trẻ, dùng tay còn lại ôm sát nắm đấm của tay kia và dùng lực ấn mạnh từ dưới lên trên, trước ra sau ấn liên tiếp 5 cái. Nếu trẻ khóc được, da hồng hào thì lúc đó sẽ vật đã văng ra ngoài.

Nếu vẫn tím tái thì ta vẫn tiếp tục lặp lại 6 đến 10 lần cho đến khi dị vật ra khỏi cơ thể trẻ. Nếu trường hợp trẻ vẫn tím tái và ngừng thở thì phải dùng biện pháp hà hơi thổi ngạt vào ống tim.

Cha mẹ cần trang bị kiến thức khi chăm sóc trẻBiểu hiện của trẻ bị hóc dị vật và cách xử lý

  • Không cho trẻ ăn những thức ăn quá to hoặc quá nhỏ mà vừa phải. Thức ăn nên không đặt quá.
  • Không cho trẻ chơi những đồ chơi dễ hóc  như đồ chơi có hình dạng tròn, trơn, nhỏ ( đặc biệt là viên bi nhé các mẹ). Vì khi chơi trẻ có thể vô tình ngậm vào miệng và nuốt phải.
  • Không cho trẻ ăn khi đang khóc hoặc đang ngủ, khi nói cười và không được đùa giỡn khi ăn. Một số bà mẹ đang cho trẻ bú mà trò chuyện, đùa giỡn với trẻ thì trẻ rất dễ bị sặc sữa hoặc lúc cho trẻ ăn cũng vậy không nên đùa giỡn với trẻ, chỉ đùa giỡn khi trẻ đã nuốt hết thức ăn.
  • Khi cho trẻ bú nên để trẻ đầu cao hơn chân sẽ làm sữa dễ trôi vào và không bị trào ngược trở lại.
  • Những trái cây có hạt như na, hồng xiêm, mãng cầu, cam, quýt, nhãn, vải thiều… phải bỏ hạt trước khi cho con ăn.
  • Tránh những thức ăn có dạng viên tròn và trơn. Ví dụ như thạch rau câu, chè nếp, lọc. Nếu cho trẻ ăn phải làm nhuyễn hoặc làm nhỏ để trẻ dễ nhai và nuốt.
  • Tuyệt đối không cho trẻ nằm ngay sau khi ăn.

Đó là những kiến thức cơ bản cha mẹ có thể nắm kỹ, trang bị cho mình để đề phòng nếu không may con mình bị gặp phải tình trạng hóc dị vật mà có cách cứu chữa kịp thời. Để không làm ảnh hưởng đến tình trạng xấu nhất về sức khỏe của trẻ.

Chúc các bậc cha mẹ luôn thành công!

Post Comment