1
Bạn cần hỗ trợ?
Chăm sóc

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết

Sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi là việc mà các bậc phụ huynh phải biết làm đúng cách để con không bị tổn thương nhiều. Qua khảo sát thì mình biết nhiều phụ huynh còn sử dụng các cách dân gian như dùng kem đánh răng, nước mắm hay cả mỡ trăn lên vùng da tổn thương của trẻ. Đây là các cách vô cùng nguy hiểm có thể làm nhiệm trùng thêm vết thương của trẻ. Điều này đã được các bác sĩ chuyên khoa cảnh báo là vô cùng nguy hiểm. Biết rõ điều đó, hôm nay Blog Con Siêu Phàm sẽ hướng dẫn cách sơ cứu nhanh khi trẻ bị bỏng nước sôi để giúp các mẹ có cái nhìn thật đúng khi sơ cứu cho con. Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết

Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết

Khi trẻ bị bỏng nước sôi hay bất cứ tác nhân nào thì các phụ huynh phải biết đưa trẻ tránh khỏi tác nhân đó và thực hiện một số biện pháp sơ cứu nhanh như sau:

 • Làm mát vết bỏng: Phụ huynh nên đưa trực tiếp vùng bị bỏng của trẻ hứng dưới vòi nước chảy hoặc có thể ngâm trong chậu nước lạnh từ 15 đến 30 phút. Ngâm lâu sẽ giúp vùng bị bỏng của trẻ mát và không gây phồng rộp về sau. Nếu vùng bỏng được che đậy bằng quần áo thì phụ huynh phải biết cách cởi áo quần của trẻ ra tránh làm tổn thương vùng bị bỏng. Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết
 • Phụ huynh lưu ý không nên sử dụng các phương pháp dân gian như bôi nước mắm, kem đánh răng, mỡ trăn… Vì các chất này rất dễ gây nhiễm trùng vùng bị bỏng của trẻ.
 • Nếu vùng bị bỏng của trẻ nhẹ có thể chữa trị tại nhà thì phụ huynh nên dùng các cách sau để chữa vùng bị bỏng của trẻ. Nên lấy mật ong bôi lên vết bỏng vì mật ong có tính sát khuẩn rất cao. Nếu không có mật ong có thể dùng cây lô hội hoặc khoai tây để làm mát cho trẻ.
 • Sau khi thực hiện các biện pháp sơ cứu trên, phụ huynh nên dùng băng, gạt y tế nếu không có thì dùng vải mềm sạch để băng lên vùng bị bỏng. Nên băng nhẹ tránh gây ảnh hưởng vùng bỏng của trẻ. Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết
 • Đưa trẻ đến nhanh các trung tâm y tế, bệnh viện gần nhất khi thấy trẻ bị bỏng nặng để được chữa trị không nên để trẻ ở nhà và chữa trị vì có thể gây biến chứng về sau.
 • Do lúc bị bỏng trẻ rất đau nên tinh thần rất dễ bị hoảng loạn các phụ huynh nên tìm cách dỗ dành, an ủi con để ổn định tinh thần cho trẻ. Thường xuyên cho trẻ uống nhiều nước để bù điện giải cho trẻ. Đây là cách rất tốt để ổn định vết thương cho trẻ.
 • Đối với trẻ nhỏ phụ huynh nên quan sát các biểu hiện tâm lý của trẻ. Vì khi bị bỏng trẻ rất dễ bị sốc. Biểu hiện khi trẻ bị sốc là huyết áp giảm, tim đập nhanh, khó thở. Nếu không đưa trẻ đến bệnh viện nhanh có thể khiến trẻ bị tử vong do bị sốc.
 • Nếu trẻ kêu la đau thì phụ huynh có thể cho trẻ uống thuốc giảm đau (paracetamol). Sẽ giúp trẻ đỡ đau hơn.

Vì vậy việc sơ cứu và xem biểu hiện tinh thần của trẻ là việc vô cùng quan trọng. Phụ huynh nên làm khẩn trương và không vì lý do gì mà để con ở nhà khi trẻ bị bỏng nặng.

Bước sơ cứu khi trẻ bị bỏng quan trọng nhất là ngậm vùng bị bỏng của trẻ vào nước mát hoặc tưới nước mát lên. Nên để càng lâu càng tốt thời gian từ 15 đến 30 phút sẽ giúp vùng bị bỏng của trẻ không bị nặng thêm và mau lành hơn. Vì vậy các bậc phụ huynh không được bỏ qua bước này.

Đánh giá độ sâu của vết bỏng

Bỏng độ 1:

 • Da đỏ lên, không có phỏng nước.
 • Chỉ lớp da ở nông nhất bị ảnh hưởng.
 • Vết bỏng lành nhanh, không để lại sẹo.

Bỏng độ 2:

 • Da bị tổn thương sâu hơn, tạo phỏng nước, gây đau đớn (tuyệt đối không được chọc phá các bọng nước này).
 • Một phần chân bì (phần sâu của da) vẫn còn nên da có thể tái tạo được.
 • Nếu điều trị đúng sẽ không để lại sẹo, trừ khi diện tích bỏng quá rộng.

Bỏng độ 3:

 • Hủy hoại toàn bộ bề dày của da. Thường không có bóng nước vì lớp trên cùng của da đã bị phá hủy.
 • Vùng da bỏng có mầu trắng hoặc cháy sém. Có thể bỏng sâu tới cơ và xương.
 • Để lại sẹo kể cả nếu điều trị đúng.

Khi trẻ bị bỏng ở độ 2 và 3 thì phụ huynh nên đưa trẻ đến bệnh viện để được điều trị đúng cách và tránh gây tổn thương về sau.

Lời kết

Trên đây là Cách sơ cứu khi trẻ bị bỏng nước sôi mẹ nên biết. Việc sơ cứu đúng cách là vô cùng quan trọng nó sẽ giúp vết bỏng được ổn định, không lây lan nặng hơn và việc điều trị về sau cũng dễ dàng và nhanh lành hơn.

Post Comment