1
Bạn cần hỗ trợ?
Chăm sóc

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ

Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ

Sốt xuất huyết là bệnh nhiễm trùng cấp tính bệnh có thể bùng phát thành dịch tương đối lớn do vi rút Dengue gây nên. Bệnh sốt xuất huyết lan truyền chủ yếu do muỗi Aedes albopictus và aedes algupti. Bệnh sốt xuất huyết ở trẻ em thường xảy ra vào tháng 3 đến tháng 4. Tháng 7 đến tháng 11 hằng năm.

Bệnh sốt xuất huyết nếu không được phát hiện và xử lí kịp thời thì sẽ để lại hậu quả đáng tiếc, thậm chí dẫn đến tử vong. Vì vậy cha mẹ cần trang bị cho mình những kiến thức về bệnh để chăm sóc và điều trị cho con nếu không may bé gặp phải.

Nguyên nhân khiến trẻ bị sốt xuất huyết:  Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ

Gồm có hai nguyên nhân chủ yếu gây nên bệnh sốt xuất huyết ở trẻ: thứ nhất do siêu vi trùng degue trực tiếp gây bệnh. Thứ hai do muỗi vằn hút máu người mắc bệnh mang đến cho cơ thể trẻ. Đây là 2 nguyên nhân phổ biến nhất để tạo thành dịch trên diện rộng.

Dấu hiệu triệu chứng cho thấy trẻ bị sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường xảy ra đối với trẻ từ 3 đến 10 tuổi. Nếu thấy trẻ có những biểu hiện sau đối với trẻ nhỏ thì sốt xuất huyết gây nên cơn sốt đột ngột từ 38 đến 39 độ nhưng không kèm theo ho, chảy nước mũi.Nếu cho trẻ uống hạ sốt cũng có tác dụng trong vòng 2 giờ đồng hồ sau đó trẻ bị sốt trở lại.Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ

 • Cũng có thể là dấu hiệu sốt nhẹ kèm theo đau đầu và nhức mỏi toàn thân
 • Chảy máu cam chảy máu răng
 • Nôn mửa
 • Đi ngoài kèm theo máu hoặc phân đen
 • Có thể đau bụng dữ dội

Có một số trẻ bị bệnh có dấu hiệu: người không được tỉnh táo, mắc lừ đừ, giảm hẳn số lần đi tiểu. Trẻ đòi uống nước, da bầm, môi thâm và khô.

Bệnh sốt xuất huyết có biểu hiện những chấm đỏ nổi lên trên bề mặt da trẻ vì do một số hồng cầu thoát khỏi thành mạch máu ra bên ngoài tích tụ dưới da.

Trẻ ăn ít thậm chí không ăn do cơ thể rất mệt mỏi. Khi trẻ có những biểu hiện này nếu bạn cảm thấy nghi ngờ thì tốt nhất nên đưa con đi khám tại các cơ sở y tế.

Cách chăm sóc trẻ khi bị sốt xuất huyết

Nên cho trẻ uống hạ sốt theo chỉ dẫn của bác sĩ, cho trẻ ăn các thức ăn ấm và chứa hàm lượng dinh dưỡng cao như cháo súp và sữa. Lưu ý đừng cho trẻ ăn nhiều sẽ gây nên cơn nôn mửa, nên cho trẻ ăn ít nhưng chia ra nhiều bữa thức. Hạn chế ít dầu mỡ không bỏ gia vị cay nóng vào.Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ

Cho trẻ uống nước cam chanh xen kẽ các bữa ăn, bởi vì trong nước cam có rất nhiều tác dụng tốt cho hệ tiêu hóa, làm tăng khả năng miễn dịch, điều trị chứng khó tiêu, táo bón, thiếu máu, còi xương, giảm ho cảm lạnh.

Sốt xuất huyết làm máu cô đặc gây nên tình trạng máu khó lưu thông nên trẻ cần được bổ sung nhiều nước như nước sôi để nguội và bổ sung nước điện giải Oresol nhằm tránh bị sốc phản vệ như không tỉnh táo, co giật, lừ đừ. Sốc phản vệ có nguy cơ gây tử vong cao ở trẻ.

Phòng ngừa bệnh sốt xuất huyết

 • Lúc đi ngủ phải mắc mùng để tránh muỗi đốt.
 • Môi trường sống của trẻ phải luôn gọn gàng sạch sẽ, tránh để những vật dụng gây động nước vì đọng nước lâu ngày sẽ sinh ra các con lăng quăng và phát triển thanh muỗi.Cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết và kinh nghiệm chăm sóc cho trẻ
 • Nếu gia đình nào sử dụng các lu nước hãy thả cá để diệt loăng quăng tránh sinh muỗi.
 • Nên vệ sinh cá nhân sạch sẽ và cho trẻ ăn uống đúng bữa, đồng thời bổ sung các loại thực phẩm chức năng như cốm vi sinh Nutribaby để trẻ hình thành hệ miễn dịch cao với các loại bệnh như: cảm cúm, tiêu chảy hay các bệnh ngoài da.

Trên đây là những thông tin cần thiết và đầy đủ nhất liên quan đến bệnh sốt xuất huyết ở trẻ. các mẹ đọc hiểu rõ để biết cách chăm sóc cho con mình một cách tốt nhất nhé.

Hẹn gặp lại các mẹ trên những bài viết tiếp theo trong Con Siêu Phàm để có thêm những thông tin mới trong việc chăm sóc trẻ khỏe mạnh.


Tìm kiếm trên Google

 • trẻ bị sốt xuất huyết nên ăn gì
 • hình ảnh trẻ bị sốt xuất huyết
 • kinh nghiệm chăm trẻ bị sốt xuất huyết
 • cách nhận biết trẻ bị sốt xuất huyết
 • sốt xuất huyết  trẻ dưới 1 tuổi
 • các giai đoạn của bệnh sốt xuất huyết  trẻ nhỏ
 • sốt xuất huyết  trẻ 1 tuổi
 • thuốc điều trị sốt xuất huyết  trẻ em

Post Comment