1
Bạn cần hỗ trợ?

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên
Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên
5 8 vote[s]

Ai đã từng làm mẹ cũng đã phải trải qua thời gian 9 tháng 10 ngày mang nặng đẻ đau. Nhưng chưa dừng ở đó, khi sinh con ra bạn phải mất rất nhiều thời gian để chăm sóc, nuôi nấng con. Đặc biệt, trong tháng đầu tiên là thời kỳ khó khăn nhất của một đứa trẻ. Từ việc đang được bao bọc trong bụng mẹ bây giờ trẻ phải chịu biết bao thay đổi do môi trường, sự thay đổi về không gian và thời gian. Mẹ chăm sóc tốt trong giai đoạn này sẽ là tiền đề để trẻ phát triển khỏe mạnh trong tương lai. Trong bài viết Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên này mình sẽ chia sẻ một số kinh nghiệm cho các bạn chuẩn bị làm mẹ và đang làm mẹ trong giai đoạn này.

Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

1.Môi trường sống bên ngoàiKỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Môi trường sống bên ngoài ảnh hướng rất lớn đến cơ thể non nớt của trẻ. Từ việc đang sống trong bụng mẹ với một môi trường ấm áp, ổn định được bảo về bởi tử cung của mẹ. Thì khi trẻ sinh ra, Mọi thứ đều thay đổi, cơ thể trẻ rất yếu chưa thể thích nghi được môi trường bên ngoài. Vì vậy, trẻ phải được chăm sóc cẩn thận, luôn được giữ ấm bằng chăn và không để trẻ tiếp xúc trực tiếp với mô trường bên ngoài.

Trong tháng đầu tiên này, ngoài ba mẹ, ông, bà và những người thân thì bạn nên tránh cho trẻ tiếp xúc với nhiều người. Vì trẻ rất nhạy cảm, chỉ cần có một sự thay đổi nhỏ đều ảnh hưởng đến trẻ. Nhiều người sẽ xuất hiện nhiều mầm bệnh hơn, chỉ cần một trong số những người trẻ tiếp xúc bị bệnh thì khả năng lây lang cho trẻ rất cao.

Trẻ nên được ủ ấm bằng vải mềm cùng với hơi nóng từ cơ thể mẹ sẽ giúp trẻ được giữ ấm và an toàn. Bạn nên cách ly trẻ với môi trường xung quanh nên để trẻ ở phòng riêng và có sự chăm sóc tuyệt đối từ bố mẹ, ông bà.

2. Bảo vệ dây rốn của trẻKỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Trong bụng mẹ dây rốn là mạch máu giúp truyền dinh dưỡng và oxi cho trẻ phát triển, Nhưng khi trẻ sinh ra dây rốn sẽ được tự rụng đi nếu được chăm sóc đúng cách. Dây rốn là nơi tiếp trực tiếp với cơ thể bên trong của trẻ nếu không được chăm sóc cẩn thận thì dây rốn sẽ bị nhiễm trùng. Nếu bị nhiệm trùng có thể ảnh hướng đến máu và các cơ quan bên trong bụng bé. Vì vậy, bạn phải giữ cho rốn của trẻ luôn sạch sẽ, khô thoáng bằng cách thay băng gạt thường xuyên và bôi thuốc nhiệm trùng đúng cách.

Nếu cha mẹ chưa có kinh nghiệm trong việc chăm sóc dây rốn thì nên tham vấn bác sĩ để được hướng dẫn chi tiết. Ngoài ra có thể lấy kinh nghiệm từ cha mẹ để áp dụng. Bạn không nên tự ý tắm rửa, vệ sinh dây rốn. Việc chăm sóc không đúng cách có thể ảnh hướng đến sức khỏe của trẻ. Khi thấy các dấu hiệu bất thường thì nên đưa trẻ đến cơ sở y tế để được chăm sóc đúng cách.

Nếu được chăm sóc đúng cách thì dây rốn của trẻ sẽ được rụng sau 1 tuần, chậm nhất là sau 3 tuần. Hãy làm theo hướng dẫn từ bác sĩ để chăm sóc dây rốn của trẻ thật chu đáo.

3. Cho trẻ bú sữa đúng cách Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên

Trong tháng đầu tiên trẻ không ngừng phát triển về trí tuệ cũng như thể trạng. Nguồn dinh dưỡng chủ yếu để cung cấp cho sự phát triển đó chính là nhờ vào nguồn sữa mẹ. Việc cho trẻ bú sớm và bú đúng cách có thể ảnh hưởng rất nhiều đến sự phát triển của trẻ. Sau khi trẻ sinh ra ngay lập tức bà mẹ nên cho bé tập bú ngay. Tuy trẻ bú chưa quen và mẹ còn tiết ít sữa nhưng việc làm này rất quan trọng để trẻ có thể bú được nguồn sữa non quý giá từ mẹ. Sau khi bé đã bú quen rồi thì cứ khoảng 10 đến 15p nên cho trẻ bú 1 lần, không cần cho trẻ bú quá no trẻ bú như vậy sẽ từ từ tiêu hóa rất tốt cho đường ruột trẻ.

Vào ban đêm, hầu hết trẻ thường có nhu cầu bú sữa mẹ nhiều, vì thế các bà mẹ không có gì thấy bất thường về điều này. Tuyệt đối không nên cho trẻ bú sữa ngoài vì hệ đường ruột của trẻ còn rất yếu chưa thích nghi được với sữa công thức. Tháng đầu tiên cho trẻ bú sữa mẹ trẻ sẽ rất nhanh xuống sữa. Sữa mẹ có một lượng kháng sinh rất tốt để bé có một sức đề kháng mạnh chống lại môi trường bên ngoài. Hãy tham vấn bác sĩ để có thể giúp trẻ bú sữa mẹ đúng cách.

4.Giữ Gìn giấc ngủ cho trẻ5 sai lầm khiến trẻ bị ốm trong mùa lạnh

Trong tháng đầu tiên trẻ thường ngủ hầu như cả ngày từ 15 đến 18 tiếng. Việc trẻ ngủ như vậy là bình thường không có gì bạn phải lo hết. Hãy tạo mọi điều kiện tốt nhất để trẻ có thể ngủ nhiều nhất có thể. Để trẻ ngủ ngon mẹ có thể cho trẻ nằm trên người mẹ để lấy hơi ấm từ mẹ hoặc bạn nên lót đệm thật êm và ấm để trẻ cảm thấy thoải mái khi ngủ. Không nên để trẻ nằm võng trong tháng đầu tiên này do hệ xương của trẻ còn yếu có thể ảnh hưởng đến cột sống của trẻ.

Thời gian này ăn ngủ của trẻ diễn ra theo nhu cầu tự nhiên của trẻ, nên lên tháng thứ 2 các bà mẹ nên điều chỉnh giấc ngủ và chế độ bú cho bé cho phù hợp để trẻ được phát triển đều đặn. Các ông bố có thể tập trẻ chơi và thức nhiều vào ban ngày để bé có thể ngủ ban đêm được sâu giấc hơn.

Chăm sóc trẻ sơ sinh Trong tháng đầu tiên là điều rất quan trọng. Bố mẹ chăm sóc tốt sẽ giúp trẻ thích nghi nhanh và trẻ luôn khỏe mạnh. Đối với các ông bố, bà mẹ lần đầu có con còn thiếu nhiều kinh thì nên tham vấn bác sĩ, hỏi ý kiến ông bà để có kiến thức chăm sóc trẻ đúng cách.

Hiện nay mình thấy nhiều sách báo, thông tin trên mạng hướng dẫn cách chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên bạn nên đọc để tham khảo có một kiến thức tốt giúp chăm sóc trẻ hiệu quả.

Ngoài ra để có một kỹ năng tốt hơn trong việc chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên bạn nên tham khảo qua một số khóa học dạy về việc này.

Lời kết

Trên đây là bài viết chia sẻ Kỹ năng chăm sóc trẻ sơ sinh trong tháng đầu tiên của mình. Rất mong sẽ giúp được nhiều bà mẹ trong việc nuôi dạy con trong thời kỳ đầu tiên. Các mẹ nào có nhiều kinh nghiệm xin chia sẻ bên dưới khung bình luận dưới đây để các bà mẹ khác có thêm kiến thức.

Chúc các mẹ nuôi con thành tài.

About the Author: Mẹ Cu Bo

Blog Con Siêu Phàm - Nơi chia sẻ các kiến thức nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Khi đọc các bài viết tại đây bạn sẽ có một kiến thức khá đầy đủ và chính thống nhất. Chúng tôi luôn cố gắng đem đến những giá trị trên cơ sở kinh nghiệm bản thân và kiến thức chọn lọc. Hãy luôn ủng hộ Con Siêu Phàm để Blog ngày càng phát triển.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *