1
Bạn cần hỗ trợ?

28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng (phần 1)

5 (100%) 9 votes

28 cách nuôi dạy con của người Nhật dưới đây quả thật thú vị. Khi đọc xong 28 cách này bạn sẽ suy nghĩ lại rất nhiều những gì mà mình đã dạy con trước đây. Nếu bạn đọc được 28 cách nuôi dạy con này quả thực bạn là người rất may mắn rồi đấy. Hãy thay đổi cách nuôi dạy con khi còn có thể để trẻ có những đức tính tốt và phát triển toàn diện.

1. Trẻ em không cần phải quá thông minh

Các bậc cha mẹ Việt Nam luôn bắt con học rất nhiều để mong con sau này thành tài đó là một điều rất tốt nếu con bạn là một người ham học. Nhưng con bạn là người không được thông minh và trẻ không muốn suốt ngày phải ngồi thì bạn cố ép con học chỉ làm trẻ thêm chán nản và tự ti. Vậy tại sao bạn không học theo cách của người Nhật dưới đây. Nhật bạn là một đất nước được đánh giá là người khá thông minh.28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Nhưng điều căn bản mà chúng ta có thể thấy trong cách dạy con của người Nhật dù là độ tuổi nào đi chăng nữa đó là họ luôn luôn không bao giờ ép buộc con cái phải hoàn toàn nghe theo những lời nói được áp đặt của bố mẹ mà người Nhật luôn đề cao tính sáng tạo của con cái. Bố mẹ luôn hướng đến việc để trẻ phát triển trí não tốt nhất so với lứa tuổi của mình cùng với để trẻ tự do sáng tạo, rèn luyện khả năng tư duy logic thông qua quá trình chơi mà học, với những đồ chơi và phương pháp thông minh ngay từ nhỏ. Đặc biệt, người Nhật cũng không quên dạy cho con cái có một nhân cách đạo đức tốt, họ luôn nghiêm khắc dạy con cách ứng xử đúng mực và tuân thủ theo nguyên tắc được đặt ra trong gia đình, trường lớp cũng như ngoài xã hội.

2. Môi trường nuôi dạy con cái là rất quan trọng

Môi trường nuôi dạy con là vô cùng quan trọng. Mỗi đứa trẻ lớn lên đều chịu sự ảnh hưởng rất lớn từ môi trường sống. Một môi trường sống tốt trẻ lớn lên sẽ có những tính cách tích cực, tốt đẹp. Còn môi trường sống của trẻ hạn chế, không tốt đẹp sẽ ảnh hưởng rất xấu đến tính cách của trẻ. Vì vậy, người Nhật họ rất quan tâm đến môi trường sống của trẻ, luôn xây dựng môi trường tốt nhất cho con cái ngay ở nhà, nơi sinh sống và trường học để con phát triển một tính cách hoàn thiện và tốt đẹp.

3. Không bao giờ hình thành cho trẻ một thói quen xấu28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Các gia đình người Việt luôn tập cho con có một thói quen xấu nào đó. Ví dụ như khi trẻ không chịu ăn cơm các gia đình thường đáp ứng một số nhu cầu nào đó của trẻ như xem tivi, xem điện thoại. Lâu dần sẽ tạo cho con một thói quen xấu. Mỗi khi ăn cơm trẻ phải được đáp ứng những nhu cầu đó thì mới chịu ăn cơm. Nhưng ở người  Nhật họ không bao giờ để chuyện đó xảy ra. Họ rất coi trọng vấn đề giáo dục không bao giờ tạo cho con một thói quen xấu. Nếu trẻ có lỡ mắc sai lầm một lần họ sẽ cố gắng sửa sai cho bằng được. Họ không bao giờ thỏa hiệp một lợi ích nào đó của trẻ để đòi lại  ở trẻ một cái gì đó.

4. Tôn trọng trẻ em, biết đồng cảm với trẻ

Người Việt Nam thấy trẻ còn nhỏ nên thường hay coi thường con, Khi trẻ nói gì đó cha mẹ thường gật đầu cho qua và để đó không có ý kiến gì. Nên làm cho trẻ có cảm giác cha mẹ không tôn trọng con. Nhưng người Nhật thì khác họ luôn tôn trọng mọi ý kiến của trẻ, Khi làm một vấn đề gì đó liên quan đến trẻ họ thường phải hỏi ý kiến trẻ xem có nên làm điều đó không. Chính điều đó trẻ được cha mẹ tôn trọng. Ngoài ra họ thường quan tâm, trò chuyện với con để hiểu được tâm tư nguyện vọng của trẻ.

5. Luôn nói sự thật với con28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Bạn nên cố gắng nói sự thật cho con biết. Con cũng có quyền biết những sự thật vì ở một độ tuổi nào đó trẻ cũng đã có nhận thức rồi. Chắc chắn sẽ có chuyện chúng ta không thể nói thật cho con vì vậy bạn nên nói làm sao cho trẻ tin điều đó là thật để trẻ không nghi ngờ. Đây là cách mà người Nhật luôn áp dụng khi có việc gì đó mà không thể nói thật với con.

6. Không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối

Cũng giống với điều 3 ở trên. Bạn không bao giờ thỏa hiệp với con dù biết trẻ sẽ mè nheo, phản đối. Trước những việc mà trẻ không thích và cha mẹ hay bắt trẻ làm thì trẻ hay mè nheo hoặc trẻ sẽ làm nhưng phải được một yêu cầu nào đó. Nếu cha mẹ đáp ứng nhu cầu đó của con và nhiều lần như thế sẽ tạo nên một thói quen rất xấu của trẻ.

7. Chế độ ăn uống cho con phải cân bằng

Người Nhật có những cách nấu ăn rất thu hút không những đẹp về thẩm mỹ mà còn đảm bảo chất lượng nữa. Mỗi bữa ăn của con người Nhật luôn có một chế độ dinh dưỡng thật hợp lý. Vì vậy các bà mẹ Việt Nam nên tham khảo cách nấu của người Nhật để cho con bữa ăn tốt.

8. Không cần ép con ăn, lo con đói28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Người Nhật không bao giờ ép con ăn cho dù con đã ăn no. Họ chia thành nhiều bữa ăn và cho con một ít. Như vậy vừa giúp con ăn nhiều mà trẻ không chán ăn.

9. Bữa ăn phải được diễn ra trong ghế ăn. Không ngồi thì không ăn28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Người Việt mỗi khi cho con ăn thường đưa con đi khắp để mong có thể đút cho con được một thìa cơm. Nhưng người Nhật thì không, họ sắm cho con một chiếc ghế ăn và khi ăn chỉ tập trung cho con ăn trong ghế. Nê trẻ không thể đi đâu được mà chỉ tập trung vào ăn.

10. Bổ sung canxi cho trẻ nếu không thiếu thì không cần. Chỉ cần cho con chạy nhảy dưới ánh mặt trời, tắm nắng thường xuyên là được.

Người Nhật không tập trung bổ sung canxi cho con, chỉ khi trẻ cần thì mới bổ sung. Họ tập trung cho con tham gia các hoạt động thể chất ngoài trời để con phát triển chiều cao một cách bình thường.

11. Cho trẻ mặc quần áo nên mặc nhiều lớp28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Như vậy khi con nóng có thể cởi bớt, lạnh có thể khoác thêm, hoặc khi chơi thể thao toát mồ hôi có thể bỏ bớt ra. Nhưng cũng không nên quá nguyên tắc là lúc nào cũng phải mặc thật nhiều quần áo cho con, còn phải theo dõi thời tiết và nhiệt độ cơ thể trẻ để có những điều chỉnh hợp lý khi mặc quần áo cho con.

12. Xác định con lạnh hay không bằng cách kiểm tra cổ

Vùng cổ rất quan trọng, liên quan đến hệ hô hấp của trẻ. Khi lạnh cổ trẻ sẽ rất bị các bệnh về thời tiết nên người Nhật chỉ cần kiểm tra cổ con xem có lạnh không là được.

13. Cho trẻ ăn trái cây thường xuyên và mỗi ngày28 cách nuôi dạy con của người Nhật mẹ nên áp dụng

Trái cây có rất nhiều vitamin và dưỡng chất. Vì vậy người Nhật rất quan tâm bổ sung dưỡng chất cho con từ các loại trái cây. Trẻ sẽ được cha mẹ cho ăn hàng ngày và luôn thay đổi để con luôn thích thú mỗi khi ăn.

14. Con có quyền quyết định những việc liên quan đến con

Khi được 3 tuổi trẻ đã có thể có ý kiến về nhiều vấn đề. Cha mẹ nên quan tâm ến những ý kiến đó. Hãy cho con tự quyết định những gì con thích nhưng phải đảm bảo đó là những quyết định tốt cho con. Hãy để cho con tự chọn sở thích riêng, hôm này mặt quần áo nào đi học, con muốn ăn món gì. Đây là cách người Nhật tập cho con tính tự lập từ hồi nhỏ.

About the Author: Mẹ Cu Bo

Blog Con Siêu Phàm - Nơi chia sẻ các kiến thức nuôi dưỡng con khôn lớn thành tài. Khi đọc các bài viết tại đây bạn sẽ có một kiến thức khá đầy đủ và chính thống nhất. Chúng tôi luôn cố gắng đem đến những giá trị trên cơ sở kinh nghiệm bản thân và kiến thức chọn lọc. Hãy luôn ủng hộ Con Siêu Phàm để Blog ngày càng phát triển.

You might like

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *