1
Bạn cần hỗ trợ?
Dạy bảo

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại

“Trẻ Em Hôm Nay.Thế Giới Ngày Mai.”trẻ em là tổ ấm của gia đình và xã hội. Để trẻ lớn lên trong xã hội hiện đại này một cách lành mạnh thì việc giáo dục trẻ là điều quan tâm hàng đầu của các bậc phụ huynh, thầy cô và cả toàn xã hội.

Sống trong xã hội hiện đại trẻ em thường nhạy bén, năng động hơn khi khám phá môi trường xung quanh cùng với thời gian trẻ lớn lên phải tiếp xúc nhiều môi trường khác nhau. Để trẻ trở thành một con người am hiểu vạn vật xung quanh mình thì cha mẹ phải trang bị cho trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ. Đúng như vậy khi trẻ lớn cha mẹ không còn bên trẻ hàng giờ nên việc dạy con kỹ năng sống là điều rất cần thiết và rất quan trọng, để giúp trẻ nhận thức được đúng sai và bảo vệ bản thân khi đối mặt những mối nguy hiểm đe dọa mình.

Gần đây trên các trang báo mạng, đài truyền thanh, ti vi thường đề cập đến vấn đề xâm hại đến trẻ em như: các nạn bạo hành của thầy cô, của người lớn tuổi, xâm hại tình dục, đánh hội đồng trong lớp, lợi dụng trẻ em đi tống tiền hay là những tai nạn đáng tiếc bởi các vận dụng trong gia đình gây nên… Luôn là những vấn đề nóng bỏng gây xôn xao trên dư luận. Chính vì vậy cha mẹ phải dạy trẻ kỹ năng sống ngay từ nhỏ để trẻ biết cách ứng phó cũng như nhận thức được đúng sai nguy hiểm từ nhiều vấn đề xung quanh mình.

Bài viết dưới đây cung cấp thông tin đầy đủ các kỹ năng bảo vệ bản thân và phòng chống xâm phạm của trẻ, các bậc cha mẹ cùng tham khảo nhé.

Kỹ năng an toàn khi chơi:Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại

Từ khi trẻ biết chơi đùa thì lúc này cha mẹ cũng không hoàn toàn ở bên con được. Có thể do điều kiện gia đình hay tính chất công việc Cha mẹ phải đi làm xa. Cũng có một số phụ huynh theo làm việc nhà thường để con chơi một mình. Trong quá trình chơi có những mối nguy hiểm đe dọa đến tính mạng con như phích nước, ổ ổ cắm điện, bếp ga, quạt, dao kéo, cầu thang hay những đồ vật có kích thước nhỏ… dễ sọc vào cổ họng trẻ. Cha mẹ nên dạy con biết phân biệt đâu là đồ vật nên chơi đâu là không nên đụng tới. Trong khi chơi không được bỏ vào miệng ví dụ những lần con sờ vào quạt mẹ nên biểu hiện trạng thái sự hại khi đụng đến nó và nhiều lần như vậy dần dần con sẽ ý thức được. Tốt nhất vừa dạy con vừa cất dọn những đồ vật nguy hiểm này ngoài tầm với của con.

Kỹ năng tránh bị xâm hại cơ thể:

Ảnh internet

Dạy trẻ chỉ cho phép cha mẹ hoặc bác sĩ thăm khám cơ thể trẻ đặc biệt là những vùng nhạy cảm. Khi ra xã hội có những kẻ xấu thường hay lợi dụng trẻ đặc biệt là những bạn gái thường bị xâm hại tình dục,  nếu thấy người lạ đụng vào thì hãy la lên và chạy về phía có người.

Kỹ năng tuyệt đối không được đi theo người lạ:Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại

Vừa qua có rất nhiều trường hợp bắt cóc trẻ ở ngay cổng trường, bọn bắt cóc lợi dụng lúc cha mẹ trẻ chưa tới đón họ giả dạng là bà con của ba mẹ, họ nói sẽ chở trẻ về nhà hoặc chở trẻ đi mua đồ chơi, mua đồ ăn để bắt cóc trẻ vì vậy hãy dạy trẻ không được theo người lạ và không được nghe theo những lời dụ dỗ nào của người lạ bất cứ ở nơi đâu. Nói với trẻ rằng nếu con hóng hức đi theo họ thì sẽ không bao giờ con được gặp mẹ nữa…như thế trẻ phần nào nhận thức được nguy hiểm khi tiếp xúc với người lạ có ý đồ xấu.

Kỹ năng ứng xử khi bị lạc:

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại
Ảnh internet

Với điều kiện kinh tế hiện nay khu vui chơi của trẻ mọc lên dày đặc. Để đáp ứng nhu cầu trẻ cha mẹ thường cho con đi chơi. Những khu vực này thường rất đông người vì vậy trẻ bị lạc là điều tuyệt đối không tránh khỏi. Cha mẹ hãy trang bị cho trẻ bằng cách nhớ số điện thoại của mình, địa chỉ nhà ở. Nhưng khó có thể nói khi trẻ bị lạc trẻ thường mất bình tĩnh, bối rối, khóc lóc nên trẻ có thể quên số điện thoại của cha mẹ. Vậy để tránh được tình trạng trên nên ghi một mảnh giấy có tên cha mẹ, số điện thoại bỏ vô túi trẻ và dặn dò trước khi đi chơi. Đồng thời dạy trẻ biết cách ứng xử khi bị lạc là tìm gặp chú bảo vệ hoặc công an ở gần đó để họ giúp đỡ chứ không được nghe theo những người lạ khác.

Kỹ năng an toàn khi tham gia giao thông:

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại
Ảnh internet

Hàng năm có rất nhiều vụ tai nạn khiến trẻ tử vong khi tham gia giao thông một mình. Đây cũng là một cảnh báo cho các bậc phụ huynh chủ quan trong việc đưa đón con đi học, đi chơi, nhất là ở các vùng nông thôn. Nên dạy trẻ đi vào lề đường bên phải phần dành cho người đi bộ. Dạy trẻ thuộc các loại biển báo để ứng xử kịp thời. Dạy trẻ biết kí hiệu của một số người có vai trò trong việc điều hành giao thông, cách sang đường, đi qua ngã ba, ngã tư. Để trẻ biết và nhận thức đúng đắn trong khi tham gia giao thông nhằm nạn chế những tai nạn thương tiếc xảy ra.

Kỹ năng phòng vệ bản thân khi bị đánh:

Hiện nay trong các trường học thường có những học sinh bị đánh hội đồng. Hậu quả là trẻ thường sợ hãi mỗi khi đến lớp, ảnh hưởng đến việc học hành của trẻ, khiến trẻ giảm sút trí nhớ và có kết quả không tốt trong học tập. Cha mẹ dạy con nếu bị đánh thì nên chạy đến những nơi có người hoặc thầy cô để bảo vệ bản thân trước đã sau đó báo với thầy cô hoặc cha mẹ để giải quyết sau.

Kỹ năng khi cha mẹ vắng nhà:

Kỹ năng tự bảo vệ bản thân cho trẻ và phòng chống xâm hại
Ảnh internet

Dạy con cách tuyệt đối không mở cửa cho người lạ khi cha mẹ đi vắng, dù người đó có cho gì hay nói gì cũng không nghe theo và mở cửa. Những trường hợp như thế này thường điềm lành ít điềm giữ nhiều vậy nên căn dặn trẻ kỹ càng và giải thích cho trẻ vì sao phải làm như vậy để trẻ hiểu và áp dụng vào thực tế.

Một số hình thức để cho mẹ vận dụng trong việc dạy con bảo vệ bản thân và phòng chống xâm hại

* Thường xuyên giao tiếp với trẻ: giao tiếp nói chuyện là hình thức diễn ra hàng ngày của cha mẹ với trẻ, thường xuyên nói chuyện với trẻ để giúp hiểu về Con hơn. Cha mẹ giống như người đồng hành cùng trẻ nhưng không phải giải quyết mọi công việc thay trẻ. Tiếp xúc như vậy giúp gắn kết tình cảm giữa cha mẹ với con, làm trẻ thêm tin yêu và dễ dàng chia sẻ vui buồn cùng cha mẹ. Bằng cách cùng trẻ đi chơi, cho trẻ phụ giúp mình những công việc đơn giản như ươm mầm trồng rau, nhặt rau hay nhặt rác bảo vệ môi trường xanh sạch.

* Khi trẻ sai không được quát mắng trẻ nên giải thích cho trẻ hiểu: Hầu hết đại đa số các bậc phụ huynh không bình tĩnh để giải quyết khi trẻ sai. Nếu có giải thích thì trước đó đã quát mắng trẻ rồi. Làm thế tạo cho trẻ hoảng loạn tinh thần cảm giác sợ hãi không tốt cho trẻ về sau.

* Giúp trẻ hiểu về nguyên nhân kết quả:  Khi tư duy trẻ phát triển thì trẻ cần phải biết được nên hay không nên làm việc gì hay tất cả lời nói và hành động có liên quan. Dạy con bằng cách đặt ra ngững câu hỏi vì sao nên làm việc này? Nếu làm thì hậu quả, kết quả sẽ ra sao?  Từ đó nhận thức trẻ sẽ tiến bộ hơn biết được nguyên nhân, hậu quả của việc mình hoặc những người xung quanh làm.

* Đưa ra những nguyên tắc an toàn, không an toàn, được phép hay không được phép: Đây là một trong những nguyên tắc cha mẹ dễ dàng dạy bảo con. Từ những hành động lời nói hay công việc đều có hai mặt tốt và xấu, hành động đúng, lời nói đúng sẽ mang lại hiệu quả còn sai sẽ mất thời gian, ảnh hưởng đến những người xung quanh. Vậy cha mẹ phải làm gương để trẻ noi theo, cha mẹ cần đặt mức thưởng phạt cho mỗi hành động, công việc để tạo niềm tin cho trẻ.

* Áp dụng những tình huống thường xảy ra trong cuộc sống hàng ngày:  Theo các nhà khoa học để nắm bắc nhanh nhất là những gì trẻ nói đi đôi với làm. Vì thế cha mẹ hãy áp dụng những tình huống thường xảy ra hàng ngày để đóng vai cùng giải quyết với trẻ giúp trẻ nhanh hiểu hơn.

Trên đây là một số kiến thức kỹ năng cơ bản mà bậc làm cha mẹ nên dạy con từ nhỏ. Hi vọng bài viết góp được phần nào giúp cha mẹ trang bị kiến thức, kỹ năng sống để cho trẻ luôn luôn bảo vệ được bản thân mình mọi lúc, mọi nơi và mọi tình huống.

Chúc cha mẹ và các trẻ luôn thành công!

Post Comment