1
Bạn cần hỗ trợ?
Dạy bảo

Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả bé không quấy khóc

Sữa mẹ chính là thức ăn tốt nhất cho sự phát triển của trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. nhưng khi trẻ lớn lên một thời gian nhất định nào đó mẹ phải cai sữa để trẻ làm quen tiếp nhận với những chất dinh dưỡng từ bên ngoài. Cai sữa cũng là vấn đề lo ngại của nhiều bà mẹ hiện nay vì có bé dễ dàng cai sữa có bé dù mẹ có làm nhiều cách cũng không thể bỏ được. Dựa vào kinh nghiệm của bản thân( mình từng là mẹ của hai con )và sưu tầm cách của các chuyên gia y tế mình sẽ liệt kê ra cách cai sữa hiệu quả cho các bà mẹ đang cai sữa và dự định sẽ cai sữa cùng tham khảo nhé.

Nên xem: 

Nên hiểu đúng về việc cai sữa trẻ.

Cai sữa là việc ngưng cho trẻ bú mà không làm biến đổi tình hình phát triển của trẻ bằng cách cho trẻ tập làm quen với tiếp quảng nguồn sữa ngoài và các thực phẩm cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng giúp trẻ phát triển tốt.

Những lưu ý khi cai sữa cho trẻ:Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả bé không quấy khóc

  • Thời gian cai sữa cho trẻ ít nhất là 1 năm và tốt nhất là 2 năm để bé hấp thu tốt chất dinh dưỡng có trong sữa mẹ một cách tối đa giúp tăng sức đề kháng cho trẻ.
  • Không cai sữa trẻ lúc thời tiết quá khắc nghiệt như nắng nóng hoặc quá lạnh không cai sữa lúc chuyển mùa bởi vì những lúc này trẻ rất dễ bị ốm.
  • Không cai sữa trong lúc trẻ bị ốm và có các vấn đề về sức khỏe vì sợ trẻ biếng ăn dẫn đến còi xương suy dinh dưỡng ảnh hưởng đến sự phát triển về sau của trẻ.
  • Khi cai sữa Chế độ dinh dưỡng cho trẻ cần được cung cấp đầy đủ để thay thế cho sữa mẹ.

Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả

1. Làm ngực xấu:Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả bé không quấy khóc

Mẹ có thể hóa trang bầu ngực để khi trẻ nhìn vào thì không muốn đi nữa nhưng mẹ nên giải thích cho trẻ hiểu  như mẹ bị đau vú, vú mẹ chảy máu đau lắm… con không ti được, chứ đừng dọa dẫm sẽ ảnh hưởng đến tâm lý của trẻ.

Ví dụ mẹ tô son lên bầu ngực, lấy bút vẽ hình mặt người lên đó, lấy băng keo đen dán lên bâù ngực, lấy mặt nạ dán lên. Nói chung những cách này có tác dụng làm cho ngực xấu đã rất nhiều bà mẹ thành công trong cách này, trẻ không quấy khóc.

2, Tạm xa trẻ:

Đây là cách mà rất ít bà mẹ thực hiện vì do điều kiện hoặc nhớ con. Nếu mẹ nào mà thực hiện thì đảm bảo 100% hiệu quả. Có thể mẹ gửi con cho ông bà vài ngày để con quên ti mẹ, bạn đầu có thể con sẽ khóc nhưng sau đó cũng quen. Các mẹ hãy chịu khó nhé.

3. Bôi chất đắng hoặc cay lên bầu ngực mẹ:Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả bé không quấy khóc

Đây là cách mình đã vận dụng cho con của mình, bôi thuốc becberin lên núm vú trẻp nhanh chóng bỏ ti dễ dàng và không màng đến nữa. Cách này được nhiều bà mẹ thực hiện và tỉ lệ thành công rất cao. Có thể bôi một chút dầu gió lên bộ ngực mẹ, trẻ ngửi có mùi hắt và cay  sẽ quay đi ngay.

4. Cai sữa bằng củ tỏi:

Tỏi có mùi hôi rất khó ngửi, khi mẹ ăn vào tiết sữa ra sẽ có mùi hôi khiến trẻ bỏ ti. Có thể mẹ giã tỏi nhuyễn lấy bôi lên đầu ti trẻ cũng sẽ ngửi mùi mà bỏ đi ngay.

5. Cai sữa bằng cách giảm số lần ti và tăng thêm bữa ăn cho trẻ:

Sử dụng cách này sẽ lâu hơn những cách trên nhưng làm như vậy mẹ sẽ bớt đau và con sẽ dần dần thích nghi với nguồn dinh dưỡng từ bên ngoài một cách triệt để. Thay vì một ngày mẹ cho trẻ ti 6 lần thì giờ mẹ giảm còn 3 thôi mà hãy tăng thêm 3 bữa ăn cho trẻ nhưng với lượng ít để trẻ tập làm quen. Có thể mẹ giảm thời gian ti cho trẻ, ví dụ bình thường một lần thứ 5 phút nhưng giờ mẹ giảm còn 3 phút chẳng hạn và cho trẻ ăn thêm bữa ăn từ thực phẩm ngoài để trẻ dần dần cai sữa và mẹ cũng ít đau.

Kinh nghiệm cai sữa cho bé mà không đau cho mẹ bằng thảo dược và mẹo dân gian:Kinh nghiệm cai sữa cho bé hiệu quả bé không quấy khóc

Khi cai sữa trẻ bầu ngực mẹ sẽ cương cứng rất đau kèm những cơn sốt cao. Có nhiều bà mẹ thường vắt sữa đi đổ để giảm đau, cách này thì không hề giảm đau mà còn để lại những hậu quả nghiêm trọng đấy. Càng vắt sữa đi thì sữa càng tiết ra nhiều khó có thể hết sữa dẫn đến áp xe vú ảnh hưởng đến tiết sữa nuôi con những lần sau đó. Có nhiều bà mẹ áp xe vú phải nhập viện để mổ rất nguy hiểm. hoặc có nhiều mẹ uống thuốc tiêu sữa việc làm này là phản khoa học không tốt cho sức khỏe của mẹ. Vậy mẹ hãy áp dụng các cách sau đây sẽ an toàn cho sức khỏe của mẹ:

  • Khi bầu vú căng lên hãy dùng khăn bông thấm nước nóng chườm lên bầu vú để giảm đau.
  • Kết hợp dùng thảo dược giảm sữa như hoa lài lá bạc hà cây ngò tây… Vỡ nát lá dâu tằm thoa lên bầu vú đồng thời nấu lấy nước uống sẽ tiêu sữa rất nhanh. Lá lốt lấy nấu canh hoặc cuốn thịt nướng cho mẹ ăn không làm mất chất dinh dưỡng mà còn tiêu sữa rất hiệu quả.
  • Những mẹ nào làm ruộng có lúa hạt lép hãy nấu lấy nước thoa vào bầu vú mỗi ngày cũng rất hiệu quả.
  • Đậu xanh cũng là một loại thực phẩm mà làm sữa mẹ tiêu tan rất nhanh. mẹ hãy nhai sống một nắm đậu xanh nuốt kết hợp với đắp lên bầu vú.
  • Tuyệt đối mẹ không nên dùng lực ép vào bầu vú sẽ tiết ra nhiều sữa hơn. Nếu sữa chảy cứ để chảy khoảng 1 tuần sẽ hết.

Trên đây là những cách cai sữa hiệu quả mà các mẹ nên áp dụng, có thể kết hợp các cách với nhau để đạt hiệu quả cao hơn. Trong quá trình cai sữa sẽ rất khó chịu cho cả mẹ và trẻ nên mẹ hãy kiên trì, chịu khó để vượt qua giai đoạn khó khăn này. Trang consieupham luôn luôn cung cấp thông tin bổ ích cho các mẹ tham khảo, những thông tin liên quan đến sự phát triển toàn diện của trẻ. Các mẹ hãy vào trang để biết thêm thông tin mới trong những bài tiếp theo nhé.

Chúc mẹ và bé luôn thành công!

 

One Comment

Post Comment